Chat hỗ trợ
Chat ngay

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư hành tá tràng?

Ung thư tá tràng có thể là u nguyên phát, cũng có thể là thứ phát từ khối u ác tính của các cơ quan xung quanh như dạ dày, đường mật và tuyến tuỵ xâm lấm trực tiếp đến tá tràng. U nguyên phát ác tính tá tràng tuy ít gặp nhưng cũng cần được chú ý.

1. Triệu chứng ung thư hành tá tràng

Ung thư hành tá tràng có thể là u nguyên phát, cũng có thể là thứ phát từ khối u ác tính của các cơ quan xung quanh như dạ dày, đường mật và tuyến tuỵ xâm lấm trực tiếp đến tá tràng. U nguyên phát ác tính tá tràng tuy ít gặp nhưng cũng cần được chú ý.
 

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tá tràng

Ung thư tá tràng là loại ung thư ít gặp, trong số các loai u ác tính trên cơ thể thì ung thư tá tràng có tỷ lệ mắc bệnh chưa đến 1%. Ung thư tá tràng thường phát bệnh trong độ tuổi từ 50-70, và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới một chút.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tá tràng?

Hiện nay nguyên nhân gây ra ung thư tá tràng vẫn chưa rõ ràng. Nhưng các chất bài tiết có trong dịch mật và dịch tuỵ có chứa một số chất nào đó như axit Lithocholic có thể là nguyên tố gây ung thư. Các bệnh như polyp trong gia tộc, các u biểu mô lành tính có thể sẽ có liên quan đến việc mắc bệnh ung thư tá tràng. Ngoài ra cũng có nghiên cứu cho thấy rằng, viêm tá tràng hoặc túi thừa và yếu tố di truyền cũng có mối quan hệ nhất định với ung thư tá tràng.

Triệu chứng của ung thư tá tràng là gì?

a) Đau: có biểu hiện là khó chịu phần bụng trên hoặc đau âm ỉ, sau khi ăn cũng không thấy giảm đau, đôi khi đau nhói ra sau lưng.
 
b) Chán ăn, nôn, buồn nôn: đây là các triệu chứng do đường tiêu hoá, chiếm 30%-40% tỷ lệ mắc bệnh trong ung thư tá tràng. Nếu như buồn nôn nhiều, nôn ra nhiều thứ, đa số là do khối u lớn lên và làm tắc khoang ruột, dẫn đến một phần hoặc cả tá tràng bị tắc nghẽn.
 
c) Thiếu máu, chảy máu: đây là triệu chứng ung thư tá tràng thường gặp nhất, chảy máu chủ yếu là mất máu mãn tính như đại tiện có máu, đại tiện ra phân màu đen.
 
d) Vàng da: vàng da là do khối u làm tắc túi ampulla, loại u này dẫn đến vàng da thường là do hoại tử khối u làm cho hoàng đản không ổn định, thông thường sau khi có kết quả dương tính về máu trong đại tiện thì triệu chứng vàng da cũng giảm dần, ngoài ra thì vàng da còn đi kèm với hiện tượng đau bụng.
 
e) Sút cân: sút cân là triệu chứng ung thư tá tràng thường gặp, nhưng khi có triệu chứng sút cân thì chứng tỏ hiệu quả điều trị không còn tốt nữa.
 
f) U ở vùng bụng: khi khối u lớn lên hoặc xâm lấn sang các tổ chức xung quanh khác, một số bệnh nhân có thể sờ thấy cục u ở bụng.
 
Các chuyên gia bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu cũng nhắc nhở rằng: nếu thấy xuất hiện các triệu chứng ung thư tá tràng tương tự thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

2. Chẩn đoán ung thư hành tá tràng

Biểu hiện lâm sàng của ung thư tá tràng thường không rõ ràng, không có gì khác biệt, giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng gì, cũng có thể có triệu chứng như đau bụng, khó chịu phần bụng trên. Cùng với sự phát triển của khối u có thể xuất hiện các hiện tượng như đau bụng hơn, buồn nôn, xuất huyết, sút cân, hoặc cũng có triệu chứng vàng da, đại tiện ra máu. Vậy thì cần chẩn đoán ung thư tá tràng như thế nào?

Ung thư tá tràng có những cách chẩn đoán nào?

Chẩn đoán ung thư tá tràng cần phải kết hợp với các triệu chứng lâm sàng, dựa vào các kết quả kiểm tra để chẩn đoán. Các phương pháp hỗ trợ chẩn đoán ung thư tá tràng bao gồm:
 
1. Hypotonic Duodenography: đặc trưng chủ yếu là có thể quan sát thấy độ cứng của thành ruột, nếp nhăn ở niêm mạc bị vỡ, các khoang và đường ống bị hẹp lại, tỷ lệ chẩn đoán chính xác lên đến 93%.
 
2. Chụp mật tuy ngược dòng qua nội soi hoặc chụp nội soi chất xơ: chụp nội soi chất xơ tá tràng là phương pháp kiểm tra hỗ trợ quan trọng, là chẩn đoán định tính. Nội soi chất sơ tá tràng có thể quan sát trực tiếp thấy vị trí, hình dạng và phạm vi của bệnh biến, và có thể lấy mẫu định tính, vì thế mà có giá trị quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư tá tràng giai đoạn đầu, nhưng khó tiến hành kiểm tra đoạn xa của tá tràng.
 
3. Chụp CT: CT trong chẩn đoán ung thư tá tràng có độ chính xác thấp nhưng có thể biết được mối quan hệ của khối u với các cơ quan xung quanh và tình hình di căn khoang bụng, hạch phúc mạc sau và gan.
 
Ung thư biểu mô tá tràng thể nhú giai đoạn đầu CT có biểu hiện là thể nhú tá tràng lớn lên, u thể nhú cao hơn thành ruột rõ rệt, điều này là biểu hiện có tính đăc trưng trong ung thư biểu mô tá tràng thể nhú.
 
Khi kiểm tra ung thư tá tráng thì cần chú ý xem có còn ổ bệnh ở vi trí khác hay không, xem có bị ảnh hưởng bởi dạ dày, đường ruột và khí trong khoang ruột hay không.
 
4. Kiểm tra siêu B: kiểm tra siêu B vùng bụng cho kết quả khá thấp đối với ung thư tá tràng, nhưng có tỷ lệ phát hiện khá cao đối với các triệu chứng gián tiếp của sự giãn ống mật, ống tuỵ, có tác dụng đối với việc kiểm tra thêm và giúp ích cho việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật.
 
Chuyên gia của Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu cũng nhắc nhở rằng: nếu phát hiện cơ thể có điều gì không thoải mái trong người thì nên đến bệnh viện để kiểm tra, nếu được chẩn đoán là ung thư tá tràng thì cần được tiến hành điều trị ngay.

III. Điều trị ung thư hành tá tràng

Ung thư tá tràng là ung thư không thường gặp, ung thư tá tràng chiếm ung thư toàn thân không tới 1%. Tỉ lệ mắc ung thư tá tràng ở độ tuổi 50-70 khá cao, hơn nữa tỉ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ, tuy tỉ lệ phát bệnh không cao nhưng cũng không nên coi thường.
 

Hút thuốc lá là 1 trong những nguyên nhân gây ung thư tá tràng

Nguyên nhân và biểu hiện của ung thư tá tràng?

Hiện nay nguyên nhân ung thư tá tràng vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng billirubin và dịch tụ, như lithocholic acid, cholic acid cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy rằng, loét tá tràng hoặc túi thừa và di truyền cũng có mối quan hệ nhất định với ung thư tá tràng.
 
Khi bệnh nhân mắc ung thư tá tràng, thường thấy khó chịu ở vùng bụng trên hoặc đau âm ỉ, sau khi ăn cơn đau vẫn không dứt, hơn nữa cơn đau kéo dài ra cả phía sau. Bệnh nhân thậm chí còn có hiện tượng chán ăn, buồn nôn và nôn, thể trạng kém đi, hơn nữa còn xuất hiện hiện tượng sốt và thiếu máu. Đường tiêu hóa của bệnh nhân có thể xuất hiện xuất huyết mãn tính lượng nhỏ trong thời gian dài hoặc chảy máu liên tục, như đại tiện ra máu hoặc phân đen. Khi khối u phát triển hoặc xâm lấn tới các mô xung quanh, một số bệnh nhân có thể sờ thấy khối u ở góc phần tư bên phải phía trên.

Phương pháp điều trị ung thư tá tràng là gì?

Phương pháp phẫu thuật luôn là phương pháp được ưu tiên trong điều tị ung thư tá tràng. Có thể tùy thuộc vào vị trí khối u và tình trạng khối u để lựa chọn điều trị phẫu thuật, nhưng dễ dàng sót lại tế bào ung thư, dễ tái phát, hơn nữa một số bệnh nhân khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn, không thể tiến hành phẫu thuật.
 
Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư, phá vỡ mô hình điều trị truyền thống, mở ra mô hình điều trị “xâm nhập tối thiểu trúng đích, Đông - Tây Y kết hợp”. Các chuyên gia áp dụng can thiệp mạch cục bộ, cấy hạt phóng xạ, kết hợp điều trị miễn dịch sinh học. Đầu tiên với sự hướng dẫn của thiết bị hình ảnh, ống siêu dẫn trực tiếp được đưa vào trong khối u, và thuốc hóa chất được đưa vào trong khối u một cách chính xác, cắt đứt sự sinh trưởng của các mạch máu mới của khối u, với mục đích điều trị và ức chế khối u.
 
Tiếp tục kết hợp với liệu pháp cấy hạt phóng xạ, các hạt phóng xạ được cấy vào trong với mục đích tiêu diệt những tế bào còn sót lại, những hạt phóng xạ này duy trì bức xạ tia γ để tiêu diệt khối u.
 
Đồng thời kết hợp liệu pháp điều trị miễn dịch sinh học, để đưa những tế bào miễn dịch có hoạt tính kháng ung thư vào trong khối u, giúp nâng cao sức miễn dịch của bệnh nhân và hiệu quả điều trị.

Những hỗ trợ của chúng tôi

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu thành lập văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia trên thế giới, tại các văn phòng đều có chuyên gia ung thư với nhiều năm kinh nghiệm để tư vấn giải đáp các thắc mắc cho bạn, các bệnh nhân đều được tư vấn cụ thể kỹ càng, và mỗi năm bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho rất nhiều bệnh nhân nước ngoài đến từ các nước có văn phòng đại diện của chúng tôi. Sau quá trình điều trị, tình trạng bệnh của các bệnh nhân trên khắp các nước Việt Nam, Indonesia, Philippin, Campuchia, Thái Lan…đều được khống chế, chất lượng sống của họ được nâng cao rõ rệt. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về điều trị ung thư bạn có thể thông qua nhiều hình thức để liên hệ với chúng tôi như: tư vấn trực tuyến, gửi thư điện tử, trao đổi qua điện thoại, hoặc tới văn phòng đại diện của chúng tôi đặt tại đất nước của bạn, trao đổi trực tiếp cùng với chuyên gia ung thư của chúng tôi, mọi thắc mắc của bạn sẽ được chuyên gia giải đáp đầy đủ.
 
Đến bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu điều trị, bạn không những được hội chẩn đưa ra pháp đồ điều trị riêng phù hợp nhất với bệnh tình của bạn bởi đội ngũ các chuyên gia giỏi, mà trong suốt quá trình điều trị, các y tá còn tận tình chăm sóc, quan tâm đến nhu cầu sinh hoạt và tâm lý hàng ngày của bạn. Đội ngũ phiên dịch nhiều loại ngôn ngữ giúp bạn không gặp phải trở ngại trong giao tiếp với bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng căn cứ vào tình trạng sức khỏe và thói quen ăn uống khác nhau của từng bệnh nhân để lên cho họ những thực đơn dinh dưỡng phù hợp, thông qua điều trị đông y kết hợp với chế độ ăn uống có thể tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân. Tại đây, bệnh tình của bệnh nhân sẽ được khống chế và điều trị có hiệu quả, sức khỏe được chăm sóc chu đáo và điều hòa hợp lý để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.
 

SẢN PHẨM FUCOIDAN 3 PLUS TRIẾT XUẤT TỪ 3 LOẠI TẢO CỦA NHẬT BẢN - HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ HÀNH TÁ TRÀNG HIỆU QUẢ

Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của xạ trị, hoá trị/truyền hoá chất

Fucoidan 3-Plus chứa 3 loại Fucoidan chiết xuất từ rong Mozuku, Mekabu, Fucus kết hợp nấm Agaricus, góp phần tăng cường khả năng ô xy hóa các gốc tự do, tăng cường miễn dịch, giúp giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, hỗ trợ làm giảm nguy cơ u bướu, hỗ trợ bảo vệ gan.

Tại Việt Nam, Quý khách hàng có thể mua tại SIÊU THỊ FUCOIDAN CHÍNH HÃNG

 

Giấy phép quảng cáo số: 470/2017/ATTP-XNQC, Bộ Y tế cấp ngày 28/03/2017. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

TAGBệnh ung thưUng thưUng thư hành tá tràngUng thư dạ dàyNguyên nhân gây ung thư hành tá tràngĐiều trị ung thư hành tá tràngThuốc chữa ung thư hành tá tràng

Tin cùng chuyên mục

scroll